top of page

Nurse Erin Chat

Public·161 members

Cách chăm sóc cây mai sau Tết để phục hồi nhanh chóng và ra hoa

Tương tự như một truyền thống, trong dịp Tết, nhiều gia đình thường đặt một chậu hoa mai vàng để trang trí nhà cửa, tạo nên một không khí ấm áp và vui tươi. Do đó, việc chăm sóc cây mai sau Tết không chỉ giúp duy trì những cây mai đẹp mắt mà còn làm hài lòng niềm đam mê và giải trí của những người có tình yêu đặc biệt cho các loại cây cảnh. Ngoài ra, việc chăm sóc cây mai sau Tết cũng giúp chúng ta có một cây mai khỏe mạnh để có thể ra hoa đúng thời điểm vào mùa xuân sau.

1. Cách xử lý những cây mai vàng khủng nhất việt nam sau Tết

Chăm sóc cây mai sau Tết là một vấn đề được quan tâm phổ biến. Vì trong dịp Tết Nguyên đán, chúng ta thường trưng bày cây trong nhà, và sau 3 ngày xuân, các cây mai bắt đầu héo úa và cần được chăm sóc ngay lập tức để tránh chúng héo úa.

Trong 3 ngày Tết, cây mai được trưng bày trong nhà thường không thể quang hợp do thiếu ánh sáng trong nhiều ngày. Ngoài ra, trong thời gian này, mọi người đều bận rộn với công việc, quên đi tưới cây hoặc nghĩ rằng các cây trong bóng râm không cần nhiều nước, điều này có thể làm cho cây yếu. Điều này dẫn đến việc cây không nhận đủ năng lượng và dưỡng chất.

Xử lý cây mai sau Tết là một bước quan trọng để chúng phục hồi dần. Đầu tiên, bạn cần di chuyển chậu cây mai ra ngoài một khu vực có bóng mát với ánh sáng, lành mạnh khoảng 3-5 ngày để thông thoáng. Hãy nhớ không đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp, vì cây chưa thích nghi và có thể làm cháy lá hoặc làm khô cành cây.

Tiếp theo là bước cắt tỉa. Đối với chậu trồng mai vàng chưa hoàn toàn héo úa, hãy cắt bỏ tất cả hoa để tránh hoa tạo hạt, gây tiêu hao năng lượng của cây. Ngoài ra, bạn cũng nên loại bỏ tất cả lá và cắt tỉa những cành quá dài. Điều này không chỉ giúp bảo quản dưỡng chất, tập trung vào việc nuôi dưỡng sức mạnh của cây mà còn ngăn chặn sâu bệnh, các loại bệnh và nấm mốc.

Lưu ý rằng bước cắt tỉa nên được thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là vào tháng Một hoặc muộn nhất là vào đầu tháng Hai, để tránh trì hoãn việc ra hoa quá lâu, làm yếu và cuối cùng làm chết cây.


Bước tiếp theo là vào đầu hoặc giữa tháng Hai, bạn nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cắt tỉa những rễ bị nấm, hư hại và lão hóa cho cây. Bạn có thể làm điều này bằng cách cắt một vòng quanh gốc cây nhẹ nhàng để tạo ra một cái hố. Sau đó, sử dụng kéo cắt tỉa để cắt bỏ các rễ quá dài dưới cái hố. Tuy nhiên, khi thực hiện bước này, hãy nhớ giữ lại những rễ phụ để cho phép cây hấp thụ dưỡng chất. Khi thực hiện bước này, nhẹ nhàng lắc bớt một ít đất trong cái hố cũ để tạo điều kiện cho sự phát triển của các rễ của cây mới, sau đó, việc chăm sóc cây mai sau Tết sẽ hiệu quả.

Cùng lúc đó, chuẩn bị đất trồng và chậu mới để thay thế đất cho cây. Lưu ý rằng chậu mới nên lớn hơn chậu cũ, và nếu bạn muốn trồng ngoài trời, hãy chọn những vị trí cao, thoáng đãng mà không kết hợp với gạch, đá, cát và tránh ngập nước.

2. Cách chăm sóc cây mai sau Tết theo các cột mốc thời gian

Chăm sóc cây mai sau Tết theo từng giai đoạn sẽ giúp bạn nắm bắt được sự phát triển, kiểm soát thời gian ra hoa một cách chính xác. Điều này không chỉ cho thấy bạn là một người yêu thú cảnh quan hóa tài năng mà còn giúp giảm chi phí giá cây mai vàng trang trí cho dịp Tết sau.

2.1. Đất trồng cây mai

Đất trong chậu cũ sau Tết đã khô và cạn kiệt dưỡng chất, vì vậy bạn nên di chuyển cây để trồng hoặc thay đổi đất mới. Bạn nên chọn đất giàu dưỡng chất, pha trộn đất phèn với đất vườn. Đất nên nhẹ nhàng, không bị ô nhiễm bởi muối, kiềm, acid hay các loại hóa chất bảo vệ thực vật.

Nếu nhà bạn có diện tích vườn nhỏ hoặc không có đất trồng cần thiết, bạn phải trồng trong chậu, sau đó pha thêm tro cốt lúa, sợi dừa. Điều này sẽ giúp giữ lại và bổ sung dưỡng chất và nước để tránh cây bị ngập nước. Tỷ lệ pha chậu bao gồm 30% tro cốt lúa, 40% sợi dừa và 30% đất. Tất cả phải được pha trộn đều và xốp. Ngược lại, nếu là cây ngoài trời, đất xung quanh gốc cây nên được cào nhẹ để mềm, cho phép cây dễ dàng phát rễ và hấp thụ dưỡng chất.

2.2. Phân bón theo từng thời kỳ

2.2.1. Tháng Hai đến tháng Sáu

Sau khi hoàn thành giai đoạn thay đổi đất, bạn nên bám chặt đất để cây đứng vững. Sau đó, sử dụng phân kích thích rễ. Phương pháp như sau: pha loãng 1 muỗng phân N3M với 5 lít nước để tưới cây đều. Tốt nhất là tưới vào buổi tối mát mẻ để kích thích sự phát triển rễ và chồi.

Một cách khác bạn có thể lựa chọn là pha một dung dịch phân bón Boom Flower và phân lá kích thích sinh học Humic, sau đó đổ vào một bình phun và phun đều lên cây. Phân Boom giúp cây nhanh chóng sản xuất chồi non, trong khi Humic cung cấp dưỡng chất. Sự kết hợp hoàn hảo này hứa hẹn tạo nên một nền tảng cho sự phát triển vượt trội của cây. Ngoài ra, một số loại phân bón cũng có chức năng tương tự như Humic để bạn thay thế như phân chuồng, Dynamic, Lifter, Urea sẽ giúp cây đảm bảo đủ lượng nitơ.

2.2.2. Tháng Sáu đến tháng Mười

Đây là giai đoạn khá nhạy cảm vì cây đã bắt đầu phân nhánh thành nhiều cành, hình thành nụ và chuẩn bị để ra hoa cho Tết. Lúc này, để giúp các nụ hoa phân nhánh mạnh mẽ, sử dụng phân lân DAP. Giai đoạn này cũng thuộc mùa mưa, thời tiết ẩm ướt, điều kiện độ ẩm cao là thuận lợi cho sự phát triển của các loại bệnh như bệnh đốm lá. Mọi người có thể sử dụng thuốc Ridomin hoặc Insuran để phun để ngăn chặn sự lây lan của nấm.

Một gợi ý khác, khi chăm sóc cây cảnh, về mặt phân bón, giống như một số loại cây khác, với cây mai, mọi người cũng có thể sử dụng phân bón NPK Buffalo Head, mỗi lần sử dụng 40-50g/ chậu, trong đó các chậu phải có trọng lượng đất khoảng 50-60 kg. Phân bón cách nhau 15-20 ngày để đảm bảo bổ sung đủ vi lượng và các nguyên tố lớn cho cây mai.

Bạn nên quan sát cách cây mai phát triển, nếu nó trông mạnh mẽ và màu xanh đậm, sau đó dần dần giảm lượng phân bón để phù hợp.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • Erin Olszewski
 • Linh Nguyễn
  Linh Nguyễn
 • Nikk
  Nikk
 • Evaa
  Evaa
 • Aya Ch
  Aya Ch
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page